TIN TỨC

Facebook

Tứ Đại Bồ Tát là ai? Có vai trò như thế nào trong đạo Phật

Nói về Tứ Đại Quan Âm thì có rất nhiều hình tượng và ý kiến khác nhau. Họ xem Tứ đại Bồ Tát như một ngôi nhà của bốn cây trụ.  Cùng Điêu Khắc Đá tìm hiểu Tứ Đại Bồ Tát là ai? Có vai trò như thế nào trong đạo Phật

Bồ Tát là lối viết tắt của Bồ-đề-tát-đóa dịch ý là Giác hữu tình (một bậc giác ngộ trong hữu tình: Bồ Tát cũng là chúng sinh, sau đó được giác ngộ và dùng những đạo lý mà mình đã giác ngộ để đi giác ngộ tất cả chúng sinh) hoặc Đại sĩ (bậc sĩ phu hơn người: dùng để tôn xưng đức Phật).

Bồ Tát có lòng từ bi song hành cùng với trí huệ (phát triển cao cấp từ Trí tuệ thông qua sự tích lũy, hấp thụ và giác ngộ ở nhiều kiếp sống, đi kèm là sự chế ngự mạnh mẽ của Tâm trí và gia tăng sự Định tâm). Chính vì thế Bồ Tát sẵn sàng cứu độ và thụ lãnh tất cả mọi đau khổ của chúng sinh cũng như hồi hướng phúc đức mình cho nhân loại.

Tứ Đại Bồ Tát là ai và có vai trò như thế nào ?

Có rất nhiều Bồ Tát và Đại Bồ Tát nhưng Tứ Đại Bồ Tát thường được nhắc đến nhất là Quán Thế Âm Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Thứ nhất Quán Thế Âm Bồ Tát

Quán Thế Âm Bồ Tát: là trợ tuyên đắc lực bên cạnh Đức Phật A Di Đà là vị Đại Bồ Tát quán sát và suy xét mọi âm thanh, sự đau khổ vui buồn của của thế gian để hiện thân cứu độ.

Đức Phật Quan Âm thể hiện lòng bi nên danh hiệu của Ngài thường kèm theo từ “Đại Bi”. Ngài hay hiện thân dưới nhiều hình tướng khác nhau để phổ độ chúng sinh, là vị Phật tiếp xúc nhiều với thế gian bảo hộ giúp con người tránh khỏi tai họa và giác ngộ giáo lý.

Thứ hai Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát: hay còn được tôn xưng là Diệu Đức. Với một lưỡi gươm còn đang bốc cháy và giơ cao lên khỏi đầu trên tay phải và cuốn kinh Bát Nhã trên tay trái nên Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát tượng trưng cho sự quyết tuyệt chặt đứt những gông xiềng của sự vô tri, vô cảm, vô minh đang trói buộc con người vào những đau khổ , luân hồi để giúp họ giác ngộ được trí tuệ của phật pháp.

Dù Bồ Tát có trải mình nơi chốn bụi trần để phổ độ, giác ngộ chúng sinh thì Người vẫn giữ được sự thánh khiết, thanh cao hoàn toàn không bị làm lây nhiễm thói xấu, bị cám dỗ mê hoặc hay đắm mình trụy lạc. Vật cưỡi của Ngài là Sư tử xanh.

Thứ ba Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát: Với lòng từ bi quảng độ bao la, mong muốn cứu rỗi chúng sinh nơi tăm tối nhất cõi địa ngục và hạnh nguyện không chứng Phật quả nếu địa ngục chưa được trống rỗng, Ngài được xưng tụng là “Giáo chủ cõi U Minh”. Ở Nhật Bản, Địa tạng vương Bồ tát và vị Bồ tát hộ mệnh cho trẻ em, cũng như bảo vệ các vong linh của trẻ em hoặc bào thai chết yểu. Vật cưỡi của Ngài là Đề thính.

Thứ tư Phổ Hiền Bồ Tát

Phổ Hiền Bồ Tát: tượng trưng của Chân lý, do đó cần phải tránh xa mọi ảo vọng, gạt bỏ mọi vô minh, để về với Chân lý. Phổ Hiền là vị Bồ Tát có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới, tùy mong cầu của chúng sinh mà hiện thân hóa độ.

Phổ Hiền Bồ Tát cũng được xem là người hộ vệ của những nhà tuyên giảng đạo pháp để bảo vệ Chánh pháp và là đại diện cho “Bình đẳng tính trí” tức trí huệ thấu hiểu cái nhất thể bao gồm sự đồng nhất và khác biệt. Ngài dùng đại hạnh để hóa độ cho chúng sinh, đưa họ từ bờ mê đến bến giác. Phổ Hiền Bồ Tát ngồi trên vật cưỡi là voi trắng sáu ngà. Ngài thường cầm ngọc như ý, hoa sen, có khi là trang sách ghi thần chú

Địa chỉ mua tượng Tứ Đại Quan Âm

Ngày nay nhiều đơn vị kinh doanh lĩnh vực điêu khắc Đá, nếu bạn đang phân vân không biết tìm đơn vị uy tín, chất lượng để thỉnh tượng Tứ Đại Quan Âm thì hãy đến với Điêu khắc đá Đà Nẵng. Là đơn vị chuyên chuyên khắc tượng đá phật giáo lâu năm, đội ngũ nhân viên tay nghề cao trong ngành điêu khắc đá mang đến cho quý khách những bức tượng tinh xảo sắc nét đi khắp mọi miền đất nước Việt Nam và ngoài nước. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách sự hài lòng lớn nhất.

© 2016 Đá mỹ nghệ Đà Nẵng | Điêu Khắc Đá