Facebook

Tìm hiểu tất tần tật Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được sử dụng ở rất nhiều nơi trong chùa chiền và nhà ở gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là gì? Cùng tìm hiểu về thân thế, ý nghĩa của tượng trong đạo Phật và cuộc sống ngay bên dưới nhé!

Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Theo Kinh Phật thì Địa Tạng Vương Bồ Tát chính là Mục Kiền Liên xuống địa ngục cứu mẹ. Thuở sinh thời, ngài sống trong một gia đình dòng dõi Bà La Môn. Ngài là người có nhiều tài đức nhưng mẹ ngài (bà Thanh Đề) là người mang nhiều sát nghiệp. Khi bà Thanh Đề chết đi đã bị đày xuống 18 tầng địa ngục và không thể siêu thoát. Mục Kiền Liên đã thiềm định niệm Phật trước linh cữu nhiều ngày. Đức Phật động tâm đã chỉ cho ngài con đường đến địa ngục.

Vào ngày rằm tháng 7  Mục Kiền Liên tổ chức cầu nguyện và hộ niệm sẽ giúp cho mẹ ngại siêu thoát. Ngài được đức Phật nhậ làm đệ tử. Sau đó ngài đã cầu xin Đức Phật cho ngài xuống địa ngục giải cứu chúng sinh.  Địa tạng cũng chính là địa ngục, khi nào ngài giải hết lầm than của chúng sinh thì mới thành Phật. Sứ mệnh của ngày là cứu độ chúng sinh từ trên trời cho đến địa ngục. Vì vậy mà gọi là Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Địa Tạng Vương Bồ Tát chính là Mục Kiền Liên xuống địa ngục cứu mẹ

Tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát như thế nào?

Hình tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát thường là mặc áo cà sa, tay trái cầm như ý châu, tay trải cầm tích trượng. Như ý châu thể hiện cho mọi việc đều sẽ được như ý. Tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho đạo luân hồi muốn cứu độ hết mọi chúng sinh.

Tượng Phật Địa Tạng Vương hiện nay đang xuất hiện phổ biến là phật ngồi trên đóa sen biểu tượng cho sự giải thoát khỏi bánh xe luân hồi. Ngoài ra còn có tượng ngồi trên con Thiện Thính – con vật ngài mang theo lúc xuất gia. Và có cả tượng ngài ngồi trên đóa sen, xung quanh là những trẻ nhỏ đang nô đùa.

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát

1. Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong đạo Phật

Trong Kinh Phật cũng có nói “dốc lòng niệm tụng Bồ Tát Địa Tạng hoặc lễ bái cúng dường hình tượng của Bồ Tát Địa Tạng thì xa lìa khổ não, không đọa ác đạo, thành tựu được 28 điều lợi ích. Trời rồng hộ niệm, quả lành ngày thêm lớn, chứa góp nhân vô lượng. Không lui sụt đạo giác ngộ, áo cơm đầy đủ, không bị bệnh dịch, khỏi nạn lửa nước. Không có giặc hại, người thấy cung kính, quỷ thần hộ trì…”

Vì vậy mà trong các chùa chiền luôn có tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát và luôn để trong chánh điện. Để các thiện nam, tính nữ, sư thầy… có thể ngày đêm lễ bái. Sớm nhận trái ngọt và hóa nguy thành an. Cầu nguyện cho chúng sinh được an yên, hạnh phúc.

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong đạo Phật

2. Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong cuộc sống

Khi thỉnh tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát về nhà thì gia chủ sẽ nhận được thật nhiều hiệu ứng phong thủy.

Trong cuộc sống hiện tại

 • Gia chủ sẽ có thể cầu nguyện ngày đêm để Phật chứng giám và phù hộ. Những ước nguyện bấy lâu nung nấu sẽ sớm được hoàn thành. Những tai ương, điều xấu sẽ có thể tránh khỏi.
 • Giúp cho sức khỏe của gia chủ được khỏe mạnh, tiêu trừ chướng  khí bệnh tật.
 • Ngoài ra, gia chủ cũng được quỷ thần hộ vệ để luôn bình an trong mọi việc.

Đối với người sắp lâm chung

 • Khi người thân sắp mất có thể ngày đêm tụng kinh Phật Địa Tạng Vương  Bồ Tát phù hộ. Làm nhiều việc thiện vì người đó để có thể kéo dài thời gian.
 • Trong giai đoạn 49 ngày sau khi mất, thường xuyên tụng kinh, thời phụng tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp cho người đó mau chóng được siêu thoát.

Đối với người đã chết

 • Tụng kinh và thờ cúng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp siêu độ gặp lại người đã chết.
 • Trong giấc ngủ nếu thường xuyên bị quấy phá, gặp ma quỷ, người đã mất…. Thờ cúng tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp cho giấc ngủ bình an.

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát trong cuộc sống

 Địa chỉ cung cấp Tượng Phật bằng đá tự nhiên uy tín và chất lượng

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất huyền thoại, bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc đá của hội đồng Điêu khắc gia và đội ngũ công nhân thủ công mỹ nghệ trình độ cao. Tất cả sản phẩm được sản xuất bởi Công ty cổ phần đá mỹ nghệ Đà Nẵng đều được thực hiện trên các dòng đá tự nhiên.

Tại Đá mỹ nghệ Đà Nẵng là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín. Chúng tôi tự tin là địa điểm được khách hàng tin tưởng và lựa chọn tin dùng. Ngoài ra, Đá mỹ nghệ Đà Nẵng chuyên thực hiện các đơn hàng xuất khẩu theo yêu cầu đi nước ngoài. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc thắc mắc bất cứ thông tin nào liên quan đến: tượng Phật Giáotượng Công Giáo, tượng nghệ thuật,… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

 • CTY CỔ PHẦN ĐÁ MỸ NGHỆ ĐÀ NẴNG
 • Địa chỉ: 851 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM
 • Số điện thoại: 0283.8126.456
 • Di động: 0961 678 679
 • Email: info@dieukhacda.com.vn
© 2016 Đá mỹ nghệ Đà Nẵng | Điêu Khắc Đá