TIN TỨC

Facebook

Đá mỹ nghệ – Một cái nghề vừa cứng lại vừa mềm

Đá mỹ nghệ là 1 ngành nghề mà ai ai cũng biết đến hình ảnh các nhà điêu khắc, các bậc thợ thầy ngồi đục tỉa tốt ra các sản phẩm mỹ nghệ làm từ đá.

Khách Tây thăm quan xưởng điêu khắc đá mỹ nghệ tại Đà Nẵng

Để hiểu đá mỹ nghệ là một cái nghề vừa cứng lại vừa mềm, chúng ta cùng tìm hiểu những điều chưa hay biết về phạm trù này.

Đến với làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Đà Nẵng, chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh các anh em thợ thầy, các nhà điêu khắc, đang cầm những chiếc búa đục, mũi đục, mũi ve,… và ngày nay được hổ trợ từ máy móc cầm tay cắt tỉa từng chi tiết nhỏ trên các sản phẩm mỹ nghệ được thực hiện trên các khối đá tự nhiên nguyên khối rất chi là chai cứng.

Từ những khối đá thô cứng, trải qua đôi tay khéo léo của anh em thợ thầy cho ra những sp ĐMN tuyệt đẹp

Thế nhưng với những khối đá rất cứng như đá hoa cương granit, qua với đôi tay cứng cáp đầy sức mạnh và bền bỹ của các anh em và nghệ nhân khi họ dành sự khéo léo điều khiển những chiếc máy đi những đường nét thật mềm mại để thổi hồn vào những khối đá khô cứng thô kệch, khi ra thành những tác phẩm hoàn thiện như tượng trang trí bằng đá, tượng phật bằng đá, tượng chúa bằng đá, tượng phong thủy bằng đá,…được gọi với cái tên ngắn gọn là sản phẩm đá mỹ nghệ.

Các sp Đá Mỹ Nghệ được làm ra với kt từ tấm 10cm cho đến loại to cao tới cả hàng chục mét

Bởi vậy 1 sản phẩm đá mỹ nghệ thành phẩm có những đường nét mềm mại, uyển chuyển rất có hồn mà chúng ta thấy trưng bày tại  các showroom đá mỹ nghệ . Phải có sự bền vững của các đôi chân di chuyển trong  xưởng sản xuất với môi trường làm việc đầy điện, nước và bụi đá, đôi tay phải cứng cáp khỏe mạnh để đủ đức cầm những cái máy, búa đục trung bình từ vài 2kg lên đến 10kg trên tay, và đủ bền để gồng với sức quay của các máy móc chống giật. Nhưng lại điều khiển đường đi của các hướng đi của mũi điêu khắc một cách nhẹ nhàng nhưng phải chính xác để tạo ra các tác phẩm đá mỹ nghệ thật mềm mại, đẹp và hoàn hảo để đi đến với muôn nơi và tồn tại bền vững với thời gian.

Một góc Showrom Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng tại tp hcm

Thông qua bài viết này, chúng ta mới nhận thấy rằng để cho ra 1 tác phẩm đá mỹ nghệ đẹp và có hồn thì anh em thợ thầy Đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng phải gồng gánh những khó khăn trong đặc trưng công việc, phải có tâm đủ cứng.sức khỏe bền, đôi tay khéo để có những đường nét mềm trong cái nghề đá mỹ nghệ.

Nhã Trúc.

© 2016 Đá mỹ nghệ Đà Nẵng | Điêu Khắc Đá