TIN TỨC

Facebook

Cách dựng tượng phật quan âm đứng cao lớn khi đang để nằm.

Để  dựng tượng phật quan âm lớn với chiều cao tầm 3m và cân nặng tầm 3 tấn trở lên với người mới vào nghề là một điều không hề dễ dàng.

Tượng phật quan âm lớn nên thường để nằm trên xe

Ngày nay, với điều kiện kinh tế phát triển, việc các chùa và các khu du lịch văn hóa tâm linh hay đặt hàng các tượng phật quan âm đá tự nhiên cao 3 – 10 mét là chuyện bình thường. Với tỉ lệ chiều cao như vậy thì cân nặng của tượng sau hoàn thiện cũng rơi vào  từ 3 tấn  đến vài chục tấn. Thường các pho tượng này được đặt hàng tại làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng, tại đây với các phương tiện cẩu tải chuyên nghiệp to lớn và các thợ phụ xe cột dây để cẩu dựng tượng phật quan âm  hằng ngày nên rất chuyên nghiệp và dễ dàng.

Cách cột dây để dựng tượng quan âm 3m lên

Đối với các sản phẩm đã hoàn thiện và được vận chuyển đi các tỉnh, tới các chùa và các khu du lịch văn hóa tâm linh,… Ví dụ như để cột dây bẹ dựng tượng phật quan âm tầm 3 m trở đi lúc tượng đang để nằm trên xe các bạn cần chuẩn bị và chú ý các điểm sau:

Hỉnh ảnh các dây được cột và cẩu tượng đứng lên

Thứ nhất: Chuẩn bị 3 dây bẹ mềm dài 4m và chịu tải đc tầm 5 tấn trở lên, và 4 dây bẹ nhỏ dài tầm 3, và chịu tải được vài 3 tấn để mình cột phụ vào dây bẹ lớn.

Tượng phật quan âm được cẩu lên đài 1 cách an toàn nhất

Thứ hai: Khi tiến hành cột dây, mình dùng 2 dây bẹ lớn cột kiểu rút vòng ngang hông từ vị trí 2 bên dưới bình hoa kéo ngược lên trên đỉnh đầu tượng, sau đó dùng các  dây bẹ nhỏ cột phụ cố định 2 dây bẹ sau lưng tượng phật, để khi cẩu dựng tượng đứng lên 2 dây bẹ không bị cuốn vào tay bắt ấn đối với tượng quan âm. Đồng thời phía trước ngực cũng cột cố định 2 dây bẹ lớn này để khi tượng đứng lên cũng không nhào về trước mà cấn dây vào tay phật.

Qúa trình mở dây và gỡ bao bóng cũng cần cẩn thận nhất

Thứ ba: Còn sợi dây bẹ lớn thứ ba bạn cũng thắt kiểu vòng ngay vị trí phía trước dưới tà áo tượng phật quan âm, lúc này các bạn dùng hết sức lực rút và đưa đầu dây lên trên kéo vòng 2 dây bẹ kia từ vị trí bình hoa kéo ngược dưới chân và rút thật mạnh cột cố định điểm này để lúc tượng dựng lên 2 đây bẹ chính không bị rút lên làm vỡ bình cam lồ.

Các bạn có thể tham khảo một vài hình ảnh đính kèm bài viết để nắm rõ hơn quá trình cột dây cẩu tượng phật quan âm bồ tát.

Quốc Chương

© 2016 Đá mỹ nghệ Đà Nẵng | Điêu Khắc Đá